SASMO

Olympic Toán Quốc tế Singapore và châu Á

Logo SASMO
Tên gọi

Singapore and Asian Schools Math Olympiad

Hình thức

Trắc nghiệm và điền đáp số

Ban tổ chức

Singapore International Math Contests Centre

Ngôn ngữ

Tiếng Anh và tiếng Việt

Đối tượng

Học sinh từ lớp 2 đến lớp 10

Website chính thức

www.sasmo.sg

Olympic Toán Quốc tế Singapore và châu Á – SASMO là một cuộc thi danh tiếng dành cho các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 10 yêu thích môn toán. Được tổ chức lần đầu vào năm 2006, ngày nay SASMO là một trong những cuộc thi toán lớn nhất châu Á, với hơn 20 ngàn thí sinh đến từ 19 quốc gia tham dự năm 2016.

Khác với phần lớn các cuộc thi toán khác vốn chỉ dành cho một tỷ lệ nhỏ những học sinh xuất sắc, SASMO hướng đến một lượng thí sinh đông đảo hơn, nhằm tạo nên một cơ hội giao lưu giữa các em học sinh, qua đó giúp các em tìm kiếm niềm say mê trong học tập. Ban tổ chức cuộc thi, với sự giúp đỡ của hội đồng tư vấn chuyên môn, đã cẩn trọng xây dựng một đề thi có được sự pha trộn hoàn hảo giữa toán nhà trường và toán Olympic. Nỗ lực kết hợp này đem lại nhiều thú vị và thách thức hơn cho các thí sinh, bởi các em vẫn cần giải quyết các bài toán kinh điển thường gặp nhưng cũng tìm thấy không ít các câu hỏi mới lạ. Năm 2015, bài toán về sinh nhật của Cheryl đã tạo ra một cơn sốt trên các trang mạng xã hội và được rất nhiều báo chí quốc tế uy tín đăng tải.

Tại Việt Nam, SASMO được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Hiện nay, cuộc thi đã trở thành một trong những sân chơi Toán học thu hút đông đảo học sinh nhất, với gần 5 ngàn thí sinh năm tham dự trong kỳ thi năm 2018.

Học sinh Toáng tiếng Anh

Tổng quan về kỳ thi

Đề thi

Cuộc thi SASMO tại Việt Nam có đề thi song ngữ, bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt. Các thí sinh chỉ điền đáp án vào phiếu trả lời, không cần trình bày lời giải. Cấu trúc đề thi gồm hai phần:

  • Phần A: Gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm. 2 điểm cho câu trả lời đúng, 1 điểm cho câu trả lời sai và 0 điểm cho câu hỏi bị bỏ trống.
  • Phần B: Gồm 10 câu hỏi trả lời đáp số. 4 điểm cho câu trả lời đúng, 0 điểm cho câu trả lời sai hay bỏ trống.

Để tránh điểm số âm, mỗi thí sinh sẽ có 15 điểm ban đầu. Điểm số tối đa của kỳ thi là 85 điểm.

Giải thưởng

Cuộc thi SASMO có bốn giải thưởng chính thức:

  • Điểm số tối đa
  • Huy chương vàng
  • Huy chương bạc
  • Huy chương đồng

Những thí sinh có điểm số nằm trong top 40% cao nhất của kỳ thi sẽ nhận được huy chương vàng, bạc hoặc đồng. Trong đó: huy chương vàng cho top 8% cao nhất, huy chương bạc cho 12% tiếp theo và huy chương đồng cho 20% kế tiếp. Các thí sinh đạt điểm số tối đa sẽ nhận được chứng nhận Perfect Score cùng phần thưởng 100 SGD tiền mặt. Ngoài ra, những thí sinh khác đều được nhận Giấy chứng nhận tham dự kì thi.

Đề thi mẫu

Lớp 2
Lớp 7

Lớp 3
Lớp 7

Lớp 4
Lớp 9

Lớp 5
Lớp 10

Lớp 6

Câu hỏi thường gặp

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về cuộc thi SASMO.

Vào khoảng đầu tháng Hai hàng năm, Ban tổ chức bắt đầu mở đăng ký ghi danh cho kỳ thi. Quý phụ huynh ở Hà Nội và khu vực phía Bắc có thể trực tiếp đăng ký tại Titan Hà Nội, địa chỉ: Số 1 ngõ 2, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Lệ phí tham dự kỳ thi SASMO năm 2019 là 350 ngàn đồng một thí sinh.
Kỳ thi SASMO ở Việt Nam có đề thi song ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ chính thức công nhận những cuộc thi học sinh giỏi do Bộ hoặc các sở Giáo dục tổ chức. SASMO là một kỳ thi quốc tế do một tổ chức nước ngoài điều hành, vì thế không thuộc danh sách này. Tuy vậy, rất nhiều trường hay phòng Giáo dục các quận, huyện vẫn trao thưởng cho các em học sinh đạt giải và xét đến giải thưởng này khi xét tuyển học sinh.
Kỳ thi SASMO dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 10. Học sinh lớp 1 có thể đăng ký cùng các anh chị lớp 2. Tuy nhiên Ban tổ chức không khuyến khích điều này.
Quý thầy cô có thể liên lạc trực tiếp với Titan Hà Nội theo thông tin bên dưới để đăng ký cho lớp hoặc trường.
Cuộc thi SASMO có một vòng duy nhất. Tuy vậy, các thí sinh đạt giải của kỳ thi có cơ hội dành quyền tham dự hai kỳ thi khác là SIMOC và IJMO.
Ban tổ chức SASMO tài trợ kinh phí cho một số thí sinh tham sự một trong hai kỳ thi SIMOC hoặc IJMO. Đó là những thí sinh xuất sắc nhất, đứng ở những vị trí đầu của bảng xếp hạng khối lớp của mình.

Đăng ký

Kỳ thi SASMO được tổ chức vào tháng Tư và Ban tổ chức sẽ bắt đầu tiếp nhận ghi danh từ đầu tháng Hai hàng năm. Các thí sinh Hà Nội và khu vực miền Bắc đăng ký trực tiếp tại Titan Hà Nội theo địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ

Số 1 ngõ 2, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm

Tìm hiểu thêm về kỳ thi SASMO

Chuyển đến thanh công cụ